Cách xóa cache DNS trên Chrome

Hệ điều hành Windows 10 lưu dữ liệu DNS cục bộ (local) nhằm mục đích tăng tốc độ duyệt web. Bên cạnh đó, để có hiệu suất truy cập Internet tốt hơn, Google cũng xây dựng hệ thống bộ nhớ đệm (cache) riêng để lưu nội dung trang và dữ liệu DNS cho trình duyệt Chrome.

Tại sao cần xóa cache DNS?

Khi một trang web chuyển sang máy chủ hoặc thay đổi địa chỉ IP, khả năng bạn gặp lỗi DNS khi truy cập vào trang web đó là khá cao. Không chỉ vậy, nếu bạn thường xuyên truy cập vào những trang web có tỉ lệ an toàn thấp, bạn cũng có thể làm hệ thống cache DNS bị lỗi. Khi đó, bạn sẽ gặp vấn đề kết nối. Và đó là lúc bạn cần xóa cache DNS để xử lý vấn đề.

Như đã nói ở trên, chúng ta có hai hệ thống cache DNS: trên Windows và trên Chrome.

Để giải quyết các vấn đề DNS, bước đầu tiên bạn nên làm là xóa cache DNS trên Windows. Nếu việc xóa cache DNS ở mức độ hệ điều hành không thể giải quyết vấn đề, bạn cần xóa tiếp cache DNS của trình duyệt Chrome.

Cách xóa cache DNS trên Chrome (áp dụng cho Chrome dành cho Windows, Linux và cả macOS)

Khởi chạy Chrome và nhấn tổ hợp phím Ctrl + L để di chuyển con trỏ về thanh địa chỉ URL. Nhập đường dẫn URL sau vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

chrome://net-internals/#dns

Tại đây, bạn nhấn nút Clear host cache. Thao tác này sẽ xóa danh sách các trang web bạn đã truy cập.

Tiếp theo, bạn nhập đường dẫn bên dưới vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

chrome://net-internals/#sockets

Cuối cùng, bạn nhấn lần lượt các nút Close idle sockets và Flush socket pools. Việc này sẽ đóng tất cả các socket của trình duyệt.

Xóa cache DNS trên Chrome bằng phím tắt

Nếu bạn cảm thấy các bước trên quá phức tạp, bạn có thể sử dụng tiện ích Flush DNS & close sockets. Với tiện ích này, bạn có thể thực hiện toàn bộ những thao tác kể trên chỉ với một tổ hợp phím tắt duy nhất.

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ tại đây, và nhấn nút Add to Chrome (Thêm vào Chrome).

Tiếp theo, bạn bấm nút hình 3 dấu chấm ở phía trên góc phải, và chọn Exit (Thoát).

Quay lại màn hình desktop, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng của Chrome, chọn Propeties.

About Liêm Phan 163 Articles
Mình lập blog này với mục đích lưu lại + chia sẻ các các kiến thức mình đã biết hoặc đang tìm hiểu. Cơ bản giúp ích cho mình :) Nhưng hy vọng sẽ mang lại sự khởi đầu thuận lợi cho người mới bắt đầu!